ĐÂU LÀ THANG ĐIỂM QUY ĐỔI CHÍNH XÁC CHO KỲ THI TOEIC? Tháng 11 10

ĐÂU LÀ THANG ĐIỂM QUY ĐỔI CHÍNH XÁC CHO KỲ THI TOEIC?

Việc biết được thang điểm quy đổi được sử dụng trong các kỳ thi TOEIC thật đóng vai trò quan trọng trong quá trình ôn luyện và ước chừng khả năng hiện tại của bạn. Tuy nhiên với cơ số những thang điểm được quảng cáo tràn lan trên các Trung tâm Anh ngữ hay Website dạy và học TOEIC thì việc chọn ra được thang điểm đúng (hoặc chí ít là gần đúng nhất) là việc không đơn giản. Dưới đây I-educator sẽ liệt kê một số điều hay nhầm lẫn về bảng quy đổi điểm TOEIC và có những dẫn chứng cụ thể để chọn ra bảng điểm "sát" với kỳ thi nhất.

1. MỘT THANG ĐIỂM CHUNG CHO TẤT CẢ CÁC KÌ THI?

Mỗi bài test TOEIC bao gồm 200 câu hỏi nên việc có sự dao động trong độ khó ở mỗi bài là việc hoàn toàn dễ hiểu. Do đó mỗi bài test trong kì thi thực đều có riêng một thang điểm đánh giá, nhưng mức độ chênh lệch này cũng không đáng kể.

2. BẢNG ĐIỂM CÓ THỂ DỄ DÀNG LẤY TỪ CÁC NGUỒN TRÊN INTERNET?

Bảng quy đổi điểm trong kì thi thật không được ETS (Viện Khảo thí giáo dục Hoa Kì – Educational Testing Service) cho phép public ra ngoài vì lý do bảo mật, nên những thang quy đổi trên những website hay những giáo trình luyện thi đa phần là dựa vào sự đánh giá chủ quan. Sở dĩ nói đa phần ở đây vì những nhân viên của những đơn vị tổ chức kì thi này, ví dụ như IIG Việt Nam, có thể xem được bảng điểm tùy vào thẩm quyền của mình. Nên vì vậy nó cũng không hoàn toàn tuyệt mật, mà cũng không phải dễ tìm. 
Nói đến đây có lẽ sẽ có những bạn đang lo về vấn đề thực lực của mình được đánh giá không chính xác trước kì thi. Tin vui là thang điểm này đã những tổ chức giáo dục có tên tuổi nghiên cứu kĩ và những thang mẫu họ đưa ra tuy không hoàn toàn khớp nhưng đã ở mức tiệm cận. Những thang mẫu này có tính chính xác và hợp lý cao, còn chính xác và hợp lý như thế nào thì I-educator sẽ đề cập tiếp ở mục số 3 ngay sau đây.

Trích từ trang chủ của ETS, mục “Frequently asked questions about TOEIC” - https://www.ets.org/toeic/test_takers/listening_reading/faq

3. THANG ĐIỂM CÀO BẰNG VÀ LISTENING-READING TÍNH ĐIỂM NHƯ NHAU?

Bài thi TOEIC có tổng số điểm là 990 cho 200 câu hỏi. Vậy nếu bạn làm được 100 câu đúng tất cả thì bạn được 445 điểm? Điều này là HOÀN TOÀN KHÔNG ĐÚNG.

Thứ nhất, nó còn phụ thuộc vào mỗi kĩ năng bạn được cụ thể bao nhiêu câu vì phần điểm mỗi kĩ năng bản thân nó đã khác nhau. Kĩ năng Listening luôn được đánh giá là khó hơn Reading (vì khi làm bài Listening thí sinh thường hay rơi vào trang thái bị động) nên với một số lượng câu đúng như nhau thì Listening luôn được quy ra số điểm cao hơn. Lấy ví dụ bảng quy đổi của sách Economy ta có cùng đúng 53 câu nhưng Listening đạt 210 điểm trong khi Reading chỉ đạt 170 điểm.

Thứ hai, kì thi TOEIC nói riêng và những kì thi tiếng Anh quốc tế nói chung không tính điểm theo kiểu “cào bằng”, “tỉ lệ thuận” hay nôm na ở đây là “1 câu 5 điểm”, mà có cân nhắc thêm mức độ tương quan giữa năng lực của bạn và xác suất đánh trắc nghiệm. Nghĩa là số câu đúng của bạn càng thấp – cụ thể là càng gần với xác suất đánh ngẫu nhiên – thì số điểm được quy ra sẽ càng thấp hơn khi bạn tính theo tỉ lệ thuận.

Ví dụ, theo thang điểm mẫu của Viện giáo dục Waikato ở New Zealand, nếu bạn làm được 40 câu nghe đúng thì bạn được 150 chứ không phải 40 x 5 = 200, và tương tự với đọc là chỉ 115. Nếu bạn chỉ đạt 30 câu nghe thì số điểm rớt xuống chỉ còn 80, chỉ bằng ½ số điểm tính theo tỉ lệ (80/150). Thậm chí nếu đọc dưới 22 câu và nghe dưới 18 câu thì bạn chỉ được cho 5 điểm tượng trưng, nghĩa là đúng khoảng 40 câu 2 phần thì được 10 điểm thay vì 200 như ta từng nghĩ.

Cũng dễ hiểu nguyên nhân có chuyện này vì 200 câu nếu bạn đánh A hay B hết thì đã được đúng 50 câu rồi, vậy người hoàn toàn không biết gì cũng đạt 250 điểm? Tất nhiên đây chỉ là ví dụ vì bài thi nào như vậy sẽ bị máy loại không chấm, nhưng muốn nói lên một điều là yếu tố xác suất đã được cân nhắc rất kĩ lưỡng để đảm bảo tính công bằng cho tất cả các thí sinh.

4. MỘT VÀI SO SÁNH

I-educator đã từng tham khảo qua nhiều bảng điểm của những Website Tiếng Anh và một số Trung Tâm Anh Ngữ ở Việt Nam và nhận thấy đa phần họ có cách làm bảng điểm khác xa với những nguồn tham khảo của nước ngoài, có thể vì đó là hàng self-made. Những bảng này chỉ đơn thuần là kẻ ô rải đều chứ không mang tính thực tế.

Nhiều thành viên trong đội ngũ I-educator đã thử sức với kỳ thi thật Toeic và có thể khẳng định rằng đề thi của nhóm sách Economy là chuẩn mực và sát đề thi thực hơn cả với độ khó tương đương 95% +. Do vậy I-educator cũng xin giới thiệu bảng quy đổi trong cuốn Economy LC 1000 volume 4, nhưng tiếc là chỉ có 1 nửa. Thang này thuộc loại “keo điểm” nhất trong những thang I-educator tham khảo. So sánh ở cùng mức đúng 53 câu List-Read của 2 thang bên dưới sẽ thấy số điểm lần lượt là 210-170 (Eco) và 245-205 (Waikato), chênh lệch khá nhiều.


Việt Nam hiện vẫn chưa mua được bản quyền của quyển 4-5 (chỉ mới có 1-2-3 và New Economy) nên nguồn tìm kiếm hơi hạn chế. I-educator đang nhờ một người quen mua bản gốc quyển này ở Hàn Quốc, mong là sẽ có sớm để cập nhật cho các bạn trong thời gian tới.

Về tài liệu TOEIC các bạn có thể download miễn phí tại: http://i-educator.vn/tai-lieu/tai-lieu-toeic/

Chúc các bạn một ngày vui vẻ.

Tìm Kiếm

Danh Mục