HƯỚNG DẪN CHI TIẾT CÁCH VIẾT BIỂU ĐỒ BAR CHART TRONG IELTS WRITING TASK 1 Tháng 12 13

HƯỚNG DẪN CHI TIẾT CÁCH VIẾT BIỂU ĐỒ BAR CHART TRONG IELTS WRITING TASK 1Bar Chart hay còn gọi là Bar Graph là một trong những dạng biểu đổ thường gặp trong IELTS Writing Task 1. So với những dạng biểu đồ khác, Bar Chart - Biểu đồ cột được đánh giá khá dễ để phân tích. Tuy nhiên, bạn cần phải đảm bảo một số đặc trưng cơ bản của dạng biểu đồ này và xử lý số liệu một cách thông minh nhằm tăng điểm cho bài viết. Hãy cùng mình tìm hiểu chi tiết cách viết biểu đồ Bar Chart trong IELTS Writing Task 1 nhé.


Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ quy trình viết một bài IELTS Writing Task 1 dạng Bar chart một cách chi tiết. Bạn sẽ được hướng dẫn về những yêu cầu chung cần đảm bảo, bố cục của một bài viết và những gì cần viết đối với mỗi đoạn văn khác nhau.


Yêu cầu chung


Bar Chart là một dạng không quá khó. Để đạt được điểm cao trong phần IELTS Writing Task 1 với dạng biểu đồ cột này, bạn cần đảm bảo một số yêu cầu sau:


- Các thông tin trong bài viết là các thông tin được đánh giá một cách khách quan và logic. Đặc biệt lưu ý phải sử dụng những thông tin quan trọng, mô tả đặc trưng cơ bản của biểu đồ đề cho.


- Các thông tin được sử dụng để phân tích biểu đồ phải đảm bảo là các thông tin có tính ĐỐI LẬP và SO SÁNH.


- Cấu trúc và từ vựng trong bài viết phải được sử dụng đa dạng và linh hoạt.


- Đảm bảo số chữ tối thiểu (150 chữ)


Bố cục chung bài viết:


Tương tự những bài viết IELTS Writing Task 1 khác, bố cục của một bài viết dạng Bar Chart phải có 4 đoan bao gồm Introdution, Overview, Body 1 và Body 2.


Để làm rõ hơn bố cục chung mà một bài IELTS Writing Task 1 - Bar Chart cần có, mình sẽ sử dụng ví dụ là đề bài sau:

The chart below shows the amount spent on six consumer goods in four European countries.


Introduction:


Introduction là phần mà chúng ta cần giới thiệu cho người đọc về biểu đồ sẽ mô tả. Nói tóm lại, việc bạn cần làm đơn giản chỉ là paraphrase lại đề bài. Nếu bạn chỉ đơn thuần viết lại đề bài mà cấu trúc và từ vựng không có gì thay đổi, giám khảo sẽ không tính đây là câu bạn viết. Ngoài ra, Introduction còn cần đảm bảo đầy đủ các thông tin cần thiết, bao gồm: Loại biểu đồ, mục đích của biểu đồ, đối tượng được nhắc đến, thời gian.


Với đề bài này, chúng ta có thể viết lại như sau:

→ The bar chart compares consumer spending on six different items in Germany, Italy, France and Britain.


Overview:


Overview là phần mô tả tổng quan của biểu đồ. Ở phần này bạn có thể viết 2 câu để mô tả đặc điểm nổi bật nhất của biểu đồ đó. Thông thường, các thông tin này nên là: xu hướng của các đối tượng (tăng hay giảm), đối tượng có giá trị cao nhất/ thấp nhất; đối tượng có sự thay đổi lớn nhất/ nhỏ nhất. Vì đây là phần tổng quan, không phải miêu tả chi tiết nên lưu ý dành cho bạn chính là không được đưa bất kỳ số liệu nào vào trong câu.

Đối với biểu đồ Bar Chart trong đề bài nói trên, hai điểm đặc trưng mà bạn dễ dàng quan sát được là:

- Britain dành nhiều tiền nhất cho tất cả các tiêu chí kể trên.

- Photographic là item được chi nhiều tiền nhất.


Với các thông tin này, bạn có thể viết phần tổng quan với 2 câu như sau:

→ It is clear that British people spent significantly more money than people in the other three countries on all six goods. Of the six items, consumers spent the most money on photographic film.


Body - Phân thân bài:


Đối với IELTS Writing Task 1, chúng ta nên chia phần thành 2 đoạn, mỗi đoạn gồm 3 đến 4 câu tuỳ biểu đồ. Cách chia đoạn đồng thời phải đảm bảo được tính logic, các thông tin được sắp xếp một cách hợp lý. Một trong những yêu cầu cơ bản của hầu hết các dạng bài trong IELTS Writing Task 1 đó là thông tin về giá trị cao nhất phải nhắc đến ở đoạn đầu tiên. Ngoài ra, chúng ta sẽ có 2 cách chia đoạn, tuỳ biểu đồ để lựa chọn cách viết đơn giản và tiết kiệm thời gian nhất


Cách 1: Chia theo nước.

Bạn sẽ nhóm những nước vừa có tính tương đồng, vừa có tính đối lập để dễ dàng trong việc so sánh, đưa ra số liệu và giải thích.


Cách 2: Chia theo tiêu chí so sánh (Item)

Tương tự với cách 1, bạn cần đảm bảo các thông tin mà mình phân tích ở mỗi đoạn phải có đòng thời điểm giống nhau và điểm khác biệt.


- Giá trị cao nhất luôn phải được nhắc đến ở đoạn 1.

- Dễ thấy có thể chia bài này theo 2 cách: 1/ Chia theo nước (mỗi đoạn gồm 2 nước); 2/ Chia theo hàng hoá (mỗi đoạn gồm 3 items)

- Để làm nổi bật tính COMPARE và CONTRAST như đã đề cập ở mục yêu cầu chung, chúng ta sẽ chia body của bài này như sau:


Đối với đề bài trên, để đảm bảo được tính TƯƠNG ĐỒNG và ĐỐI LẬP như đã đề cập ở mục yêu cầu chung, bạn có thể chia Body của bài này theo quốc gia cụ thể như sau:


Đoạn 1: Germany và Britiain.


Đây là hai nước sử dụng ít tiền nhất và nhiều tiền nhất trong tổng cộng 4 quốc gia. Như vậy, đoạn này sẽ có thông tin đảm bảo tính tương đồng là CỰC TRỊ và tính đối lập là CAO nhất và THẤP nhất. Ngoài ra, bạn còn cần phải đảm bảo “số liệu” phải được nhắc đến trong bài tổi thiểu ở 2 vị trí, cụ thể bạn có thể chọn các giá trị sau:


- Giá trị cao nhất: Photographic film của Britain. (170,000)

- Ngược lại, Germany dành ít tiền nhất cho tất cả các hàng hoá, và số tiền chi cho các hàng hoá đó gần bằng nhau, khoảng 150,000.


→ People in Britain spent just over £170,000 on photographic film, which is the highest figure shown on the chart. By contrast, Germans were the lowest overall spenders, with roughly the same figures (just under £150,000) for each of the six products.


Đoạn 2: Italy và France.


Chúng ta sẽ nhắc đến các giá trị giống nhau trước (để thể hiện tính so sánh) sau đó nhắc đến các giá trị khác biệt (để thể hiện tính đối lập). Những thông tin này sẽ là cơ sở để sử dụng một số từ nối như: By contrast, In contrast hoặc However giúp tăng điểm ở cột Coherence and Cohesion. Quan sát biểu đồ, bạn có thể chọn những thông tin sau:

- Điểm giống nhau: France và Italy dành khoảng 160,000 cho toys.

- Điểm khác nhau: France dành nhiều tiền hơn cho photographic film và CDs, còn Italy dành nhiều tiền hơn cho personal stereos, tennis racquets and perfumes.

- Nhắc đến giá trị thấp nhất trong biểu đồ.

→ The figures for spending on toys were the same in both France and Italy, at nearly £160,000. However, while French people spent more than Italians on photographic film and CDs, Italians paid out more for personal stereos, tennis racquets and perfumes. The amount spent by French people on tennis racquets, around £145,000, is the lowest figure shown on the chart.

Bạn có thể tham khảo những bài viết mẫu band 8.0 để học thêm cách sắp xếp câu cũng như đa dạng hơn cấu trúc câu mà mình sử dụng.

Trên đây là bài hướng dẫn mình sử dụng tài liệu tham khảo dựa trên ielts-simon.com. Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn gỡ rối những khó khăn khi bắt đầu viết một bài biểu đồ cột trong IELTS Writing Task 1.

Nếu vẫn còn thắc mắc khi làm bài vừa lựa chọn lộ trình học phù hợp, đừng ngại liên hệ với I-Educator để nhận được tư vấn chi tiết bạn nhé!

Chúc bạn đạt được mục tiêu trong quá trình luyên tập và làm bài thi!

Tìm Kiếm

Danh Mục